Bí kíp chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ ông Công ông Táo 23 tháng Chạp Nhâm Dần 2022 chuẩn nhất

5
(2)

Mặc dù cuộc sống bận rộn nhưng gia đình nào cũng sẽ cố gắng để sửa soạn mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu 2022 cho thịnh soạn với mong ước năm Nhâm Dần sẽ khởi sắc, sang năm no đủ hơn năm cũ.

1. Quan niệm dân gian về cúng lễ ông Công ông Táo

  • Theo quan niệm dân gian, chuẩn bị cúng lễ ông Công ông Táo thường vào trưa 23 tháng Chạp năm Tân Sửu 2022. Tuy nhiên, theo các chuyên gia văn hóa mọi người có thể cúng tiễn ông Táo bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến ngày 23 tháng Chạp.
  • Dù “tùy tiền biện lễ” nhưng hầu như mâm cỗ cúng lễ ông Công ông Táo đều có những lễ vật sau:
  • Mũ ông Công ba cỗ: Hai mũ của hai Táo ông và một mũ của Táo bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Để giản tiện, nhiều người chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.
  • Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời. Ngày nay, cá chép có thể là cá sống hoặc làm bằng giấy. 

2. Cách chuẩn bị mâm cúng lễ Táo quân chầu trời

Tùy theo từng gia đình có thể chuẩn bị mâm cúng lễ ông Công ông Táo khác nhau và còn phù thuộc vào văn hóa của từng vùng miền. Ngoài các lễ vật chính kể trên, thì còn có lễ mặn, hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.

Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường gồm các thứ sau:

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối

– 5 lạng thịt vai luộc (hoặc thịt gà)

– 1 bát canh 

– 1 đĩa xào 

– 1 đĩa giò

– 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)

– 1 đĩa xôi gấc

– 1 đĩa hoa quả

– 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu

– quả cau, lá trầu

– 1 lọ hoa 

– 1 tập giấy tiền, vàng mã

Nhiều gia đình có trẻ con, người ta cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực, thông minh và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

Nhiều bà nội trợ cũng chủ động thay các món trong mâm cỗ, như thay đĩa thịt lợn luộc bằng gà luộc, hoặc thay đổi các món canh. Tất cả được đặt trên chiếc bàn ăn gỗ ngăn nắp.

Như vậy, Quý khách đã nắm được cách chuẩn bị mâm cúng lễ ông Công ông Táo chuẩn nhất cho ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu 2022 này. Để đặt mua các mẫu bàn ăn, vui lòng inbox fanpage DT decor để được trợ giúp.

Bài viết có hữu ích với bạn không?

Nhấp sao để đánh giá!

Trung bình đánh giá 5 / 5. Dựa trên số đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Spread the love
Gọi ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon