Bí kíp chuẩn bị mâm cỗ Rằm tháng 8 – Rằm Trung thu đậm chất dân gian 2022

5
(1)

Trung thu là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Vậy bạn đã nắm được cách chuẩn bị mâm cỗ Rằm tháng 8 – Rằm Trung thu đúng chất dân gian hay chưa?

phá cỗ trung thu

1. Ý nghĩa của Rằm tháng 8 – Rằm Trung thu:

 • Tết trung thu diễn ra vào ngày 15 tháng 8 Âm Lịch hằng năm. Đây là phong tục ngày lễ đã được duy trì hàng ngàn năm nay. Cứ vào ngày này, mặt trăng trên trời sẽ tròn và sáng nhất.
 • Ở một số nước Châu Á, đây cũng là khoảng thời gian mà người ta thu hoạch xong mùa vụ và bắt đầu tổ chức những lễ hội mà tiêu biểu trong đó là lễ hội trăng rằm. Tinh hoa ẩm thực đặc trưng trong mùa lễ hội này phải kể đến đó là Bánh Trung Thu với rất nhiều hương vị khác nhau vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
 • Theo phong tục của người Việt Nam, vào ngày lễ này bố mẹ sẽ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua lồng đèn thắp nến bên trong để các con rước đèn trong đêm đó.

2. Chuẩn bị phá cỗ trông trăng Rằm tháng 8 – Rằm Trung thu:

 • Không như mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 Cúng cô hồn cần khá nhiều món mặn rườm rà, chuẩn bị mất thời gian, việc chuẩn bị phá cỗ trông trăng Rằm tháng 8 Rằm Trung thu khá đơn giản. Theo nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết, mâm cỗ đặc trưng của ngày này là bánh trái, hoa quả để trẻ con phá cỗ, vui Trung thu.
 • Các món bánh được bày lên mâm thường là bánh nướng, bánh dẻo, các loại bánh quy, bánh làm từ bột gạo có hình các con giống.
 • Ngoài ra, mâm cỗ còn có các loại hoa quả đặc trưng cho mùa thu như: bưởi, na, chuối chín trứng cuốc… 
 • Phụ nữ khéo tay có thể cắt tỉa bưởi, dưa hấu thành hình các con vật với mục đích là để trẻ con thích thú, tạo niềm vui cho trẻ.
 • Các loại đèn trang trí bày cùng mâm bánh trái gồm đèn ông sao, đèn ông sư, đèn kéo quân, đèn con thỏ…Ngoài ra, Rằm tháng 8 cũng là thời điểm học sinh vừa bước vào năm học mới nên người xưa còn cúng cả ông tiến sĩ giấy với mong muốn trẻ con học hành tiến tới, đỗ đạt. 
 • Mâm cỗ ngày này có rất nhiều món hoa quả, bánh kẹo, đồ chơi mà trẻ con thích, vì thế không nhất thiết phải đặt vào mâm như mâm cúng gia tiên, chỉ cần đặt lên một bộ bàn ăn bằng gỗ đẹp hoặc bàn thờ gỗ hiện đại. Việc lau dọn bàn thờ và tỉa chân nhang là điều không cần thiết trong dịp này.
 • Tùy vào thẩm mỹ, độ khéo léo của từng người mà mỗi nhà sẽ có cách bày mâm cỗ khác nhau sao cho hấp dẫn, đẹp mắt nhất.
 • Ngoài ra đây cũng là dịp để các bố mẹ tặng quà Trung thu cho các bé với các mẫu giường gỗ mini cho bé ; giường ngủ gỗ cho con gái ; giường ngủ gỗ cho con trai với mức giá khá tốt tại DT decor.

Xem ngay: Bí kíp chuẩn bị mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu)

Chúc các Quý khách có đêm Rằm tháng 8 phá cỗ trông trăng yên ấm, êm đềm! Mọi chi tiết vui lòng inbox fanpage DT decor để được trợ giúp.

Bài viết có hữu ích với bạn không?

Nhấp sao để đánh giá!

Trung bình đánh giá 5 / 5. Dựa trên số đánh giá: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Spread the love
Gọi ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon